California: xem xét thông qua luật cấm “tung ảnh nóng trả thù”

revenge pornHãng thông tấn CNN đưa tin tiểu bang California đang xem xét thông qua đạo luật mới nhằm biến hành động “tung ảnh nóng trả thù” thành việc làm trái pháp luật trong bang.

Căn cứ trên dự luật này, việc tung hình ảnh khỏa thân toàn bộ hay một phần cơ thể của người khác lên mạng sẽ bị kết tội. Quan trọng hơn, dự luật mới này cũng quy kết việc gửi ảnh “nóng” là bất hợp pháp ngay cả khi có sự đồng ý của người có trong hình.

Nhưng để kết thành tội, các công tố viên phải chứng minh “ý định của người đăng ảnh gây ra sự đau đớn nghiêm trọng về mặt tình cảm, và khiến người có trong ảnh cảm thấy đau khổ nghiêm trọng về mặt tinh thần”. Người phạm tội sẽ có thể lãnh án tù sáu tháng, hay nộp phạt 1.000 USD hoặc phải thi hành cả hai án phạt trên.

Những người từng tham gia “chat sex” có thể bị ám ảnh bởi những bức hình “nóng bỏng” ngày xưa. Đơn cử, ông Anthony Weiner –  ứng cử viên cho chiếc ghế thị trưởng thành phố New York đã sa lầy trong chiến dịch vận động của mình sau khi thú nhận từng gửi ảnh khiêu dâm của mình qua tin nhắn – rồi cuối cùng phải rời khỏi Thượng Viện vào năm 2011 trong một vụ bê bối tương tự.

Gửi ảnh qua tin nhắn có an toàn chăng?

Nhiều trang web nổi lên nhờ vào hành động trả thù của các thành viên bằng việc tung những tấm ảnh thân mật với bạn trai hay bạn gái cũ của họ.

Trang web nổi tiếng một thời, IsAnyoneUp.com, từng tung lên trang của mình những tấm ảnh “nóng” kèm với họ tên và liên kết dẫn đến hồ sơ mạng xã hội của nhiều người mà không được sự cho phép của họ. Kết quả, trang này đã thu hút hơn 300.000 lượt truy cập mỗi ngày. Chủ sở hữu trang web, ông Hunter Moore đã thuê bốn người giúp ông ta quản lý trang web và từ chối loại bỏ các bức ảnh dù hành động này có thể bị kết án. Năm ngoái, trang web đã buộc phải đóng cửa sau khi tên miền trang web bị nhóm các nhà hoạt động chống khiêu dâm tước đoạt.

Ứng dụng Snapchat ra mắt vào năm 2011 cho phép người dùng chia sẻ ảnh trên điện thoại. Với tính năng đặc biệt sẵn có, người dùng có thể tự hủy những hình ảnh đã gửi và nhận sau một vài giây. Những người sử dụng Snapchat trên toàn thế giới mỗi ngày chia sẻ hơn 200 triệu tấm hình. Nhưng trong tháng 5 vừa rồi, công ty sở hữu Snapchat đã thừa nhận rằng dữ liệu đã xóa đôi khi có thể được phục hồi bởi vì người nhận hoàn toàn có thể chụp màn hình trước khi nó biến mất.

Comments

comments

Leave A Response